Cách sử dụng kháng sinh hiệu quả trong thú y

Wednesday, 09/06/2021
Đăng bởi Trần An

ĐỂ SỬ DỤNG KHÁNG SINH ĐƯỢC HIỆU QUẢ

1. Sử dụng kháng sinh sớm ngay khi xuất hiện dấu hiệu bệnh:

-Phải chẩn đoán đúng bệnh để dùng đúng thuốc.

-Ngày đầu dùng thuốc nên dùng theo nguyên tắc từ cao đến thấp (có thể tăng liều gấp 1,5 – 2 lần), những ngày tiếp đó thì sử dụng đúng như liều chỉ định..

2. Dùng đủ liệu trình:

Không tùy tiện đổi thuốc hoặc dừng thuốc nếu chưa sử dụng hết liệu trình. Thường thì 1 liệu trình trị bệnh vào tầm 3 – 5 ngày, nếu bệnh chưa khỏi thì kéo dài thêm nhưng không quá 10 ngày hoặc xong một liệu trình thì ngừng một thời gian từ 5-7 ngày, sau đó thì dùng thêm liệu trình thứ 2.

3. Lựa chọn kháng sinh:

lua chon khang sinh

Lựa chọn kháng sinh

-Nếu sử dụng đúng kháng sinh cho từng loại bệnh thì hiệu quả điều trị rất cao.

-Trong mỗi loại kháng sinh tổng hợp, tuy nhà sản xuất nói ngừa trị được 3- 5 bệnh khác nhau nhưng trên thực tế chỉ mang hiệu quả đối với 1-2 bệnh được ghi đầu tiên trên nhãn mác thuốc của nhà sản xuất, những bệnh còn lại chỉ mang tính chất ngừa phòng và hạn chế là chính.

-Vì thế, người chăn nuôi cần dõi theo con vật rồi dựa vào các triệu chứng để lựa chọn kháng sinh hợp lý.

-Giả sử vật nuôi có dấu hiệu chủ yếu về đường hô hấp thì nên chọn các loại kháng sinh có chứa thành phần như Tylosin, Lincomycin, Florfenicol, Doxycycline…

-Nếu vật nuôi có vấn đề về đường tiêu hóa thì chọn những loại kháng sinh mang thành phần như Enrofloxacin, Norcoli, Ampicillin, Colistin,…

4. Sử dụng đúng liều lượng và thời gian:

Khi thấy không còn dấu hiệu của bệnh thì vẫn dùng thêm tối thiểu 1 ngày kháng sinh nữa để đảm bảo vật nuôi khỏi hoàn toàn, không tái phát bệnh cũng như tránh vi khuẩn nhờn thuốc

5. Kết hợp thuốc trợ lực

Nên sử dụng kháng sinh phối hợp cùng thuốc trợ lực (B.complex, vitamin C, chất điện giải, men tiêu hóa…), chăm sóc, nuôi dưỡng tốt để con vật nhanh khỏi.

6. Dừng sử dụng thuốc trước khi giết mổ theo đúng hướng dẫn của nhà sản xuất, tránh xảy ra tình trạng tồn dư kháng sinh trong những sản phẩm chăn nuôi.

tiem khang sinh cho ga

Tiêm kháng sinh cho gà

BA ĐIỀU CẦN TRÁNH KHI SỬ DỤNG KHÁNG SINH CHO VẬT NUÔI:

  1. Không nên tự tiện kết hợp nhiều loại kháng sinh với nhau khi chưa có sự hướng dẫn từ bác sĩ thú y. Việc phối hợp nhiều loại thuốc với nhau không mang lại hiệu quả vì giữa những loại kháng sinh khác nhau có thể gây tác dụng cản trở, từ đó làm giảm khả năng điều trị, thậm chí có thể phản tác dụng, làm tác động nghiêm trọng đến tình trạng con vật.
  2. Không sử dụng những dạng thuốc cấm, tăng hoóc-môn trong trong chăn nuôi.
  3. Không sử dụng thuốc kháng sinh để ngừa bệnh cho vật nuôi theo cách đại trà, tùy tiện.

CÁC LƯU Ý KHI SỬ DỤNG KHÁNG SINH CHO VẬT NUÔI:

  • Khi dùng kháng sinh trị bệnh cho vật nuôi nên cho uống hoặc tiêm 2 lần/ ngày (sáng, chiều) và mỗi lần cách từ 10-12 giờ.
  • Đối với loại thuốc dùng để uống thì nên cho uống hết trong vòng 2 giờ để thuốc đạt hiệu quả cao, sau khoảng đó thì thuốc sẽ mất dần chất lượng.
  • Khi nhà sản xuất dùng thuốc kháng sinh thì cần ghi chú vào nhật ký trang trại để tiện cho các yêu cầu về truy xuất nguồn gốc về sau.

Nguồn: sưu tầm

Ngoài ra có thể bạn quan tâm:

Viết bình luận của bạn:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: