Nóng: Lần đầu tiên Bộ NN&PTNT cho nhập khẩu lợn sống

Friday, 29/05/2020
Đăng bởi Nguyen phong

Bộ NN&PTNT vừa có công văn trả lời Cục Thú y về việc nhập khẩu lợn sống từ các nước vào Việt Nam. Theo đó, Bộ NN&PTNT đã đồng ý phương án Cục Thú y phân tích rủi ro nhập khẩu lợn sống dựa trên hồ sơ do các nước xuất khẩu cung cấp.

Nóng: Lần đầu tiên Bộ NN&PTNT cho nhập khẩu lợn sống - Ảnh 1.

Hiện nay giá lợn hơi đang ở mức cao, kích thích người chăn nuôi tái đàn, tăng đàn nên nhu cầu lợn giống tăng rất cao. Trong ảnh: Một chủ trang trại vừa nhập đàn lợn hậu bị với giá 12 triệu đồng/con Ảnh: Đ.T

Công văn số 3529/BNN-VP ngày 27/5/2020, do Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Phùng Đức Tiến kí cho biết, trong bối cảnh dịch Covid-19 vẫn đang diễn biến phức tạp trên thế giới; thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về việc ổn định giá thịt lợn tại cuộc họp Ban Chỉ đạo điều hành giá quý I/2020; xét công văn số 807 của Cục Thú y về việc nhập khẩu lợn sống từ các nước vào Việt Nam, Bộ NN&PTNT đồng ý phương án của Cục Thú y phân tích rủi ro về việc nhập khẩu lợn sống dựa trên hồ sơ do các nước xuất khẩu cung cấp.

Sau khi hoàn thành bước đánh giá hồ sơ, Cục Thú y phối hợp với các doanh nghiệp nhập khẩu liên hệ và tổ chức họp trực tuyến với cơ quan có thẩm quyền của nước xuất khẩu. Qua đó trao đổi về những vướng mắc, thu thập các thông tin còn thiếu nhằm hoàn thiện quá trình phân tích rủi ro nhập khẩu, thỏa thuận điều kiện vệ sinh thú y và mẫu giấy chứng nhận kiểm dịch xuất khẩu.

Các doanh nghiệp nhập khẩu lợn sống phải tuân thủ các quy định của pháp luật hiện hành về kiểm dịch nhập khẩu, đảm bảo an toàn dịch bệnh cho đàn gia súc trong nước. Thực hiện quy định cách ly kiểm dịch lợn sống nhập khẩu 30 ngày.

Cũng theo công văn này, sau khi dịch Covid-19 được kiểm soát, việc kiểm dịch nhập khẩu lợn sống từ các nước vào Việt Nam sẽ được thực hiện theo đúng quy định và trình tự hiện hành.

Trao đổi với PV Dân Việt chiều 28/5, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Phùng Đức Tiến xác nhận: Đây là lần đầu tiên nước ta cho phép nhập khẩu chính ngạch lợn sống. 

Sở dĩ việc cho phép nhập khẩu cả lợn sống là do dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, giá lợn hơi và giá thịt lợn trong nước liên tục tăng ở mức cao, khiến chỉ số giá tiêu dùng tăng cao. 

"Việc nhập khẩu lợn sống sẽ được kiểm soát chặt chẽ, tránh hiện tượng nhập ồ ạt, gây ảnh hưởng tiêu cực tới thị trường trong nước. Sắp tới, Bộ NN&PTNT sẽ tổ chức lễ hội thịt gà, lễ hội cá tra nhằm khuyến khích người tiêu dùng tăng cường sử dụng các thực phẩm khác ngoài thịt lợn", Thứ trưởng Tiến nói. 

Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về việc tìm các giải pháp bình ổn giá thịt lợn, Bộ NN&PTNT đã nghiên cứu và tìm hiểu một số thị trường. Dựa trên nhiều buổi làm việc với cơ quan liên quan, tới đây Bộ sẽ cho phép một số DN thực hiện nhập khẩu chính ngạch lợn giống từ nước ngoài. 

"Trước mắt có thể sẽ nhập lợn từ Thái Lan", Thứ trưởng Phùng Đức Tiến thông tin. 

Nóng: Lần đầu tiên Bộ NN&PTNT cho nhập khẩu lợn sống - Ảnh 2.

Giá heo hơi hôm nay 28/5 đang có dấu hiệu hạ nhiệt, song vẫn ở mức cao, phổ biến từ 95.000 - 98.000 đồng/kg. Cá biệt có một số nơi xuất hiện giá lợn hơi100.000 đồng/kg. Ảnh: Nha Mẫn

Thứ trưởng Tiến khẳng định: Việc nhập khẩu lợn sống không có gì đáng lo ngại. Thái Lan là nước có nền chăn nuôi tiên tiến, tất cả quy trình nhập khẩu đều được kiểm soát chặt chẽ từ phía nước bạn. Khi lợn về tới cửa khẩu của Việt Nam sẽ được cách li, lấy mẫu kiểm dịch. 

Ngoài việc nhập khẩu thịt lợn, từ đầu năm đến nay, nhiều doanh nghiệp cũng đã tăng cường nhập khẩu heo giống cấp bố mẹ, cụ kị, ông bà để bổ sung nguồn cung trong nước. Các lô heo này sẽ được cách ly theo quy định.

Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Phùng Đức Tiến cũng cho biết, các doanh nghiệp đã đăng ký nhập khẩu lợn giống với trên 110.000 con. Riêng đàn giống thế hệ ông bà, cụ kỵ đã nhập khẩu về nước là 5.016 con, dự kiến nhập thêm 10.000 con nữa. 

Việc nhập khẩu đàn giống lợn trong năm 2020, cộng với đàn giống trong nước sẽ đảm bảo đủ lợn giống cho chăn nuôi giai đoạn 2020 - 2024.

Bộ NNPTNT cho biết sẽ tạo điều kiện thuận lợi tối đa để tăng cường nhập khẩu heo giống nhằm phục vụ tăng đàn và tái đàn. Việc nhập khẩu heo nái hậu bị nói chung và heo giống là không hạn chế, không hạn ngạch.

Minh Huệ

Viết bình luận của bạn:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: