Hướng dẫn sử dụng Vắc xin đúng cách và hiệu quả nhất cho vật nuôi

Tuesday, 29/06/2021
Đăng bởi Trần An

I. Nguyên tắc sử dụng vắc xin trong tiêm phòng :

  • Hiệu lực của Vắc xin :

    • Chỉ tiêm phòng khi vật nuôi khỏe mạnh vì lúc đó cơ thể mới đáp ứng được miễn dịch cao  nhất

    • Không tiêm vắc xin cho những vật nuôi đang nung bệnh, những con quá gầy yếu, quá non, con mẹ mới đẻ, những con đang gặp stress (dời chuồng, xổ giun, thay đổi khẩu phần thức ăn)

  • Thời gian vắc xin có tác dụng:

    • Sau khi tiêm Vắc xin, cơ thể sẽ tạo được miễn dịch chống lại bệnh sau 2 – 3 tuần. Trong thời gian đó, động vật chưa có miễn dịch đầy đủ nên vẫn có thể mắc bệnh và phát bệnh.

II.Thao tác khi sử dụng vắc xin:

tiêm vắc xin cho gà

Tiêm vac xin cho gà

+ Khử trùng các dụng cụ dùng để pha chế vắc xin bằng cách hấp hoặc luộc, sau đó rửa bằng nước sạch (nước đã sôi để nguội). Không được rửa bằng thuốc sát trùng.

+ Sát trùng bằng cồn 70 độ: tay người thực hiện, vùng da được tiêm, nút cao su của lọ chứa vắc xin.

+ Trong lúc tiêm phòng cần tránh ánh nắng mặt trời vì có thể làm hư hỏng vắc xin

III. Phản ứng sau khi tiêm vắc xin:

- Sau khi tiêm vắc xin, vật nuôi có thể bị phản ứng do: các chất phụ trong vắc xin, tiêm vào cơ thể đang nung bệnh hoặc tiêm sâu vào bắp thịt. Phản ứng cục bộ tại chổ tiêm là sưng, nóng, đau… nhưng sau một thời gian phản ứng này sẽ mất. Khi có phản ứng cục bộ cần xử lý bằng cách chườm nước nóng tại vị trí tiêm. Trường hợp nơi tiêm bị nhiễm trùng gây áp xe mủ thì phải điều trị bằng kháng sinh.

- Tiêm vắc xin còn có thể gây phản ứng dị ứng (phản ứng xảy ra nhanh sau khi tiêm). Vật nuôi thể hiện: sốt, run rẩy, nôn mửa, thở gấp, nổi mẫn trên mặt da (thường gặp ở heo). Nếu phản ứng ở mức độ nhẹ thì sau một thời gian sẽ hết, nếu phản ứng ở mức độ nặng thì vật nuôi có thể bị chết. Để tránh phản ứng ở mức độ nặng thì sau khi tiêm ta cần theo dõi cẩn thận trạng thái sức khỏe của đàn vật nuôi trong vài giờ liền

tiêm vắc xin cho heo

IV. Lưu ý:

Đối với Vacxin sống, các dụng cụ để pha thuốc và dùng thuốc đều phải để nguội, không được rửa bằng thuốc sát trùng: Khi dùng xong, dụng cụ phải tiệt trùng bằng đun nước sôi, rồi rửa bằng nước sạch (đun sụi để nguội).

Đường cho thuốc vào cơ thể động vật mỗi loại Vacxin có quy định về đường cho Vacxin và liều dùng nghiêm ngặt, đòi hỏi người sử dụng phải tuân thủ.

Các đường cho thuốc chủ yếu:

tiêm vắc xin cho chó

– Cho uống vắc xin hoặc nhỏ mắt mũi

– Tiêm dưới da

– Tiêm sâu vào bắp thịt

Ngoài ra bạn có thể quan tâm:

Sản phẩm thuốc thú y tại shop.

Sản phẩm đang có chương trình khuyến mại sốc.

Tin tức và bảng giá.

Thuốc thú y cho thú cưng.

 

Viết bình luận của bạn:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: