Giá heo giống tăng kỷ lục

Saturday, 09/05/2020
Đăng bởi Nguyen phong

Mỗi con heo giống nặng 6-10 kg có giá tới 2,5-3 triệu đồng, cao gấp đôi cùng kỳ năm ngoái.

 

Chị Hoa ở Đồng Nai cho biết, mấy ngày nay đặt mua heo giống tại các trang trại nhưng đều hết hàng. Những nơi báo còn, giá lên tới 300.000 đồng một kg heo hơi giống (tương đương 3 triệu đồng một con 10 kg).

 

“Giá heo giống tăng quá cao lại khan hiếm nguồn hàng nên tôi quyết định không tái đàn. Vì nếu tiếp tục nuôi lúc này, tôi sợ giá heo hơi thương phẩm sắp tới có thể xuống 60.000 đồng một kg theo yêu cầu của Chính phủ thì sẽ bị lỗ”, chị Hoa nói.

Trang trại của ông Phạm Hoàng Sơn (Ba Sơn), ở xã Mỹ Hòa, huyện Tháp Mười. Ảnh: Nam Lê.

 

Chị Hằng – hộ từng chăn nuôi heo ở Long An, sau một năm tạm dừng, nay muốn tái đàn. Hơn một tháng qua, cơ sở chị đi tìm nguồn cung giống nhưng giá quá cao. Heo giống loại 10 kg hiện được bán 2,5-3 triệu đồng một con, cao hơn gấp đôi so với bình thường. Loại 7 kg giá 2 triệu đồng một con nhưng số lượng rất ít. “Giá heo giống cao quá nên tôi đành bỏ ý định tái đàn”, chị Hằng nói.

 

Theo một số hộ nuôi nhỏ lẻ ở miền Tây, trước đây các doanh nghiệp chăn nuôi heo giống liên tục chào giá nhưng nay họ đều báo hết hàng. Điều này khiến giá heo giống ngày càng tăng cao. Mỗi con loại 6-10 kg có giá 1,5-2,5 triệu đồng. Đây cũng là mức cao kỷ lục trong nhiều năm qua – gấp đôi so với giá heo giống cách đây một năm.

 

Nhiều trang trại chăn nuôi heo giống cho rằng, loại này đang khan hiếm thật chứ họ không hề “ém hàng”. “Chúng tôi đang tìm cách đẩy mạnh nguồn cung nhưng dịch bệnh khiến lượng heo hậu bị (heo nái) giảm và heo giống (heo con) giảm theo”, chủ một trang trại nói.

 

Quản lý Công ty Thanh Xuân ở Đăk Lăk cũng thông tin, tháng qua rất nhiều khách đặt mua heo con giống nhưng công ty đều cáo lỗi và không thể báo giá vì chẳng còn hàng. Riêng heo hậu bị cũng hạn chế nên khách muốn mua với giá cao vẫn không bán.

 

Các công ty chăn nuôi ở Đồng Nai hiện cũng không thể báo giá sản phẩm vì đã hết nguồn cung. Heo con giống của họ nhập về đến đâu hết đến đó. Ngay cả heo giống trong nước cũng không còn để bán.

 

Là đơn vị chăn nuôi heo lớn trên cả nước, đại diện CP Việt Nam cho biết, heo con giống của doanh nghiệp không bán ra ngoài mà chỉ để cung cấp cho các hộ nuôi liên kết. Hiện CP chỉ bán heo hậu bị để người nuôi sản xuất con giống. Giá loại này cũng đang ở mức khá cao.

 

Trao đổi với VnExpress.net, một chuyên gia chăn nuôi ở Đồng Nai nhìn nhận, nguồn cung heo giống trên thị trường đang khan hiếm nên mới xảy ra tình trạng giá tăng đột biến. Giá càng tăng cao người nuôi càng không dám tái đàn nhất là khi Chính phủ đề nghị kéo giá heo hơi về mức 60.000 đồng một kg.

 

Theo tính toán của ông, nếu heo giống ở mức 2,5-3 triệu đồng một con (6-10kg) như hiện nay thì giá heo hơi thương phẩm phải ở mức 64.000-65.000 đồng một kg người nuôi mới có lãi.

 

THI HÀ

Viết bình luận của bạn:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: