Cách bảo vệ vật nuôi trong thời tiết nóng chưa từng có như bây giờ

Monday, 18/05/2020
Đăng bởi phong

Thường xuyên cung cấp đủ nước sạch và mát cho đàn vật nuôi uống, tốt nhất nên lắp hệ thống nước uống tự động để luôn cung cấp đủ nước sạch. Bổ sung cho gia súc, gia cầm uống các loại vitamin và các chất điện giải như B.complex, vitamin C… nhằm tăng cường sức đề kháng cho vật nuôi.

Mái chuồng nên lợp bằng mái ngói, fibro xi măng hoặc mái lá, mái hiên cách mặt đất tối thiểu 2m, có hệ thống cửa để thông gió. Nền chuồng cao ráo, có độ dốc 2-3% để tránh đọng nước, đảm bảo thoát nước tốt, thường xuyên thu dọn, làm vệ sinh sạch sẽ các chất thải (phân, nước tiểu…) sẽ có tác dụng giảm sức nóng và khí độc từ các chất thải bốc lên. Giảm mật độ nuôi nhốt vật nuôi trong mùa hè, nắng nóng, đảm bảo thường xuyên có đủ nước mát cho gia súc uống, nên tắm cho gia súc 1-2 lần/ngày để làm giảm nhiệt cho cơ thể.

Đối với quạt thông gió nên đặt quạt thông gió theo thế nằm ngang, quạt theo hướng gió thổi, độ cao của quạt ở ngang tầm lưng đối với gia súc. Đối với hệ thống chuồng kín cần cải tạo cho thông thoáng hoặc đặt quạt hút gió để tăng cường đối lưu không khí, giảm nhiệt độ và khí độc trong chuồng nuôi.

Đối với hệ thống chuồng hở nên có phên che, rèm che chống nắng xung quanh chuồng nuôi, dùng lưới đen che chắn, hàng ngày phun nước lên mái chuồng để hạ bớt nhiệt độ và có hệ thống phun mưa lên nóc chuồng nuôi, nhằm giảm nhiệt độ mái chuồng lúc trời nắng to (khi nhiệt độ bên ngoài trời lên cao trên 35°C). Khi phun mưa cần quan tâm đến việc tăng cường thông gió và thoát nước ở xung quanh để tránh làm tăng ẩm độ trong chuồng, tuyệt đối không phun nước trực tiếp lên đàn gia cầm. Tăng cường thức ăn xanh như rau, củ, quả tươi, tăng cường chất đạm, giảm tinh bột, mỡ, đường trong khẩu phần ăn.

Trong những đợt nắng nóng kéo dài, thực hiện chế độ chuyển bữa ăn, thức ăn tinh, thức ăn hỗn hợp thường cho ăn vào ban ngày chuyển sang cho ăn vào lúc sáng sớm hoặc chiều mát trong ngày. Về thức ăn, đảm bảo cho gia súc ăn đủ thức ăn thô xanh (trâu, bò từ 15 - 35kg/con/ngày) và bổ sung thức ăn tinh (1 - 2,5 kg/con/ngày). Buổi sáng từ 6 - 9 giờ; buổi chiều chăn thả muộn từ 16 - 18 giờ chiều.

Viết bình luận của bạn:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: